กีฬาแข่งรถ

ขึ้นชื่อว่าการแข่งขัน เรื่องของการเดิมพันต้องตามมาเสมอ และหันไปทางไหน ตอนนี้ก็เจอแต่คนดู แข่ง รถ ไปเสียแล้ว ซึ่งจะพลาดไม่ได้เลยสำหรับคนชื่นชอบรถและความเร็ว กีฬาแข่งรถ นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกสำหรับใครก็ตามกำลังสนใจหาสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกให้กับตัวเอง ก่อนอื่น เราอยากจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ F1 สุดยอดประเภทมอโตสปอร์ตร้อนแรงที่สุดในตอนนี้

กติกากีฬาแข่งรถ สูตร 1 หรือ F1

เริ่มกันกับ การปล่อยรถออกจากจุดสตาร์ท มี ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบ Grid Start กับ Rolling Start ซึ่งแบบที่เราเห็นกันบ่อยสุดและถือว่าเป็นมาตรฐานของการปล่อยตัว คือ แบบ Grid ซึ่งจะเป็นการให้รถเข้าจอดในตำแหน่ง และอันดับที่ควอลิฟายด์เข้ามา ส่วนแบบ Rolling ก็คือการปล่อยแบบที่รถกำลังวิ่งอยู่ แต่มีการแซงกันเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ รถนั้นผ่านเส้นเริ่มต้นไปแล้ว และดำเนินเกมไปแล้วมากกว่า 75% อีกส่วนคือมีธงแดงเกิดขึ้น นายสนามนั้นอาจจะประกาศให้จบเลยก็ได้ และจัดอันดับ 1, 2, 3 ตามตำแหน่ง ที่วิ่งกันอยู่

กติกากีฬาแข่งรถ สูตร 1 หรือ F1
กติกากีฬาแข่งรถ สูตร 1 หรือ F1

7 กฎหลัก กีฬาแข่งรถ ที่เปลี่ยนไป ของ F1 ในฤดูกาลใหม่ 2022

F1 มีการปรับเปลี่ยนกฎใหม่อยู่เกือบทุกปี เพื่อให้สนุกมากขึ้น และลดช่องว่างในแต่ละทีมให้น้อยลงมากที่สุด แต่ในฤกาล 2022 จะถือว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนรูปแบบค่อนข้างเยอะพอสมควร ดังนี้

 1. ห้ามเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ Frozen power units
 2. ทดสอบ Pre-Season 2 สนามอีกครั้ง
 3. ปรับข้อจำกัดเข้าทดสอบ Aerodynamic ในอุโมงค์ลม
 4. กำหนดงบประมาณทำทีมให้ลดลง
 5. ปรับรูปแบบของการจัดงานใหม่
 6. เปิดโอกาสให้นักขับหน้าใหม่ได้ลงทดสอบมากขึ้น
 7. ล้อขนาดใหม่ โดยในฤดูกาลผ่าน ๆ มาของ F1 นั้น จะใช้ล้อเป็นขนาด 13 นิ้ว แต่ในปี 2022 นี้ ได้มีการเปลี่ยนเป็นขนาด 18 นิ้วแทน
7 กฎหลัก กีฬาแข่งรถ ที่เปลี่ยนไป ของ F1 ในฤดูกาลใหม่ 2022
7 กฎหลัก กีฬาแข่งรถ ที่เปลี่ยนไป ของ F1 ในฤดูกาลใหม่ 2022

คุณสมบัติที่นัก กีฬาแข่งรถ ทุกคนต้องมี

 • 1. ใจเย็น
 • เพราะจังหวะของการใจร้อนในการขับรถไม่ได้ถูกต้องนัก เพราะพลาดพลั้งขึ้นมาอาจจะประสบอุบัติเหตุได้เลยทีเดียว
 • 2. ตัดสินใจเฉียบขาด
 • การมีความแน่วแน่และตัดสินใจอย่างเฉียบขาด จังหวะของการจะแซงไม่แซงรถผู้เล่นคนอื่น จะทำให้สัมฤทธิ์ผลมากกว่า หากจิตใจวอกแวกแม้แต่นิดเดียวผลลัพธ์ที่ตามมาอาจเป็นหายนะก็ได้
 • 3. มีเงินทุน
 • ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะว่าเมื่อเริ่มต้นเข้ามาในวงการนี้ จะต้องมีทั้งค่าเช่าอุปกรณ์ ต้องมีรถเป็นของตัวเองหนึ่งคันและแน่นอนว่าต้องเป็นรถมีประสิทธิภาพดีมากพอจะชนะผู้เล่นคนอื่นได้
 • 4. มีความมุ่งมั่น
 • เพราะกว่าจะถึงชัยชนะได้นั้นไม่ใช่แค่เวลาเดือนสองเดือน แต่อาจจะเป็นปีหรือหลายปีเลยทีเดียว สิ่งที่ต้องมีก็คือความมุ่งมั่นในการจะคว้าชัยมาให้ได้
 • 5. ขยันและอดทน
 • การจะเป็น Racer นั้นก็ต้องขยันฝึกซ้อม ไม่ใช่แค่ว่าลงสนามแล้วจบ แต่ต้องอาศัยความพยายามและอดทน พวกมีชื่อเสียง ต้องอาศัยคุณสมบัติหลายประการ และแน่นอนว่าทุนทรัพย์ต้องพร้อมด้วย
คุณสมบัติที่นัก กีฬาแข่งรถ ทุกคนต้องมี
คุณสมบัติที่นัก กีฬาแข่งรถ ทุกคนต้องมี

กีฬาแข่งรถ เป็นประเภทกีฬาโดยจัดกันมาอย่างยาวนาน แต่ถูกจัดเป็นความชื่นชอบเฉพาะตัวมากกว่า ทำให้ไม่ได้มีความนิยมกันแพร่หลายเหมือนฟุตบอล บาสเกตบอลหรืออื่น ๆ แต่ในทางกลับกัน ในกลุ่มคนส่วนนั้น มักบอกว่าเป็นอีกรายการที่สนุกและดุเดือด การศึกษารายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับ Motoresport ประเภทนี้ก่อนเข้าตัดสินใจลงทุน อาจจะทำให้คุณสามารถรายกำไรให้ตัวเองไปแบบง่าย ๆ ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวเอง

กีฬาแข่งรถ เกมการแข่งขันที่ท้าความกล้า ล่าความเร็ว กับ F1

Leave a Reply

Your email address will not be published.